Y học tái tạo

Kỷ nguyên mới của nền y học nhân loại

Y học tái sinh giúp cơ thể sử dụng khả năng tự nhiên của con người để chữa lành và bảo vệ chính họ. Thay vì chống lại quá trình chữa bệnh tự nhiên của bạn bằng các phương pháp phẫu thuật xâm lấn truyền thống và sử dụng các loại thuốc điều trị có hại cho cơ thể về lâu dài, liệu pháp điều trị tái sinh khai thác sức mạnh chữa bệnh của chính cơ thể bạn để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và đổi mới.

Cơ thể của chúng ta liên tục tái tạo hàng nghìn tỷ tế bào trong suốt chiều dài cuộc đời theo cơ chế liên tục và đều đặn. Khi chúng ta còn trẻ, quá trình tái sinh đổi mới này hoạt động tốt và bền bỉ khiến da trông mịn màng sức khỏe và sinh lực tràn trề, giúp mọi hoạt động của cơ thể diễn ra gần như hoàn hảo.

Tuy nhiên, khi tuổi tác gia tăng, quá trình tái tạo này diễn ra chậm dần và các tế bào trong cơ thể không còn khả năng tái sinh hoàn hảo như trước đây nữa. Một trong các dấu hiệu rõ nét nhất chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được qua sự suy giảm này chính là ở da và tóc, khi da dần mất đi độ đàn hồi và sức tươi trẻ trong khi tóc dần mất độ bóng mượt như trước đây.

Rất nhiều người trong số chúng ta trải qua các dấu hiệu lão hóa hoặc các triệu chứng suy nhược bệnh tật từ giai đoạn rất sớm. Đáng buồn là ngay cả trong thời đại công nghệ tiến bộ ngày nay, khoa học cũng không thể chữa trị dứt điểm khá nhiều các bệnh mãn tính gây khó khăn cho cuộc sống chúng ta, mà chỉ có thể giúp làm giảm đi các triệu chứng gây đau đớn và suy nhược.

Thay vào đó, y học tái tạo nói chung hay phương pháp điều trị tế bào gốc nói riêng là phương pháp điều trị toàn diện bằng cách khôi phục lại cấu trúc và chức năng của các mô và cơ quan bị hư tổn. Bằng cách nhận tín hiệu từ các DNA và RNA tươi mới từ các tế bào vật hiến tặng chuyển đến các tế bào già cỗi và hư tổn, liệu pháp trị liệu tế bào tươi hiện mang đến nhiều kết quả lâu dài và toàn diện mở ra các hy vọng mới về chữa trị các bệnh nan y, mãn tính.

Liệu pháp tái sinh tế bào là mở ra một giới hạn mới cho nền y học cận đại bởi phương pháp tập trung chữa trị các thương tổn từ các gốc tế bào hơn là chỉ điều trị các triệu chứng bệnh của nền y học truyền thống.

Y học tái sinh là một lĩnh vực nhiều chuyên ngành để tạo ra các tế bào, các mô và các tạng hoạt động nhằm khôi phục và thay thế cho mô hay tạng bị mất chức năng do tổn thương hoặc do các khiếm khuyết bẩm sinh, bệnh tật và tuổi tác. Y học tái sinh bao gồm điều trị tế bào gốc, công nghệ mô và vật liệu sinh học chung nhau dưới cái ô của y học tái sinh. Y học tái sinh ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của y học. Leland Kaiser đã giới thiệu thuật ngữ “Y học tái sinh” từ năm 1992. Ông đã dự đoán trước rằng “một ngành mới của y học sẽ phát triển để cố gắng tạo ra sự thay đổi trong điều trị các bệnh mạn tính cũng như tái tạo lại các tạng bị tổn thương hay bị hư hỏng”. Tiếp sau đó, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã có những phát triển dựa trên cơ sở tế bào để tái tạo lại các mô bị tổn thương, thậm chí thay thế cả các tạng trong cơ thể.

Y học tái sinh bao gồm 2 phương pháp chủ yếu trong điều trị dựa trên cơ sở tế bào:

  • Các liệu pháp tiêm tế bào tươi để kích thích quá trình chữa lành: các tế bào gốc hay các tế bào dẫn suất thích hợp được bơm vào vùng bị tổn thương hoặc vào máu để thay thế cho các tế bào bị tổn thương nhằm phục hồi lại sự toàn vẹn và chức năng của mô.
  • Cấy ghép các vật liệu sinh học tương thích hoặc các phân tử nhỏ để thúc đẩy quá trình tái tạo mô từ bên trong cơ thể: các tế bào được gắn kết với nhau trong một chất nền 3 chiều có cấu trúc dưới dạng mô (thường được gọi là giàn 3 – D) để thay thế cho các phần hoặc thậm chí là cả một tạng bị mất hay bị hư hỏng.

Các liệu pháp này đều được dùng để kích thích các khả năng chữa lành bẩm sinh của cơ thể con người. Trong một báo cáo của Bô Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, ngành y học tái tạo đã được thừa nhận và được cho là “sự tiến hóa của phương pháp điều trị y tế”.

 

Style switcher RESET
Color scheme